Nước bạn đang dùng có sạch không?
Để đảm bảo rằng nước chúng ta uống thực sự an toàn cho con người, mỗi quốc gia đã đặt ra giới hạn tối đa có thể chấp nhận được về nồng độ của các thành phần vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước. Các mức chấp nhận được này được xác định trên cơ sở một loạt các yếu tố như môi trường tự nhiên, điều kiện đất đai và các yếu tố cộng đồng khác.
Người ta có thể hỏi, tại sao không loại bỏ hoàn toàn các thành phần hòa tan này khỏi nước? Điều này là do, trong khi một số thành phần hòa tan có hại cho sức khỏe con người, những thành phần khác như các khoáng chất thiết yếu hòa tan (ví dụ như natri, kali, canxi, magiê, v.v. rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Tuy nhiên, một số kỹ thuật lọc nước nhất định sẽ loại bỏ các khoáng chất hòa tan cần thiết này. Việc tiêu thụ nước đã khử khoáng tạo ra cho chúng ta những lợi ích sức khỏe bổ sung của những khoáng chất này. Các chuyên gia và Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra lời khuyên cảnh giác về tác động xấu đến sức khỏe của nước khử khoáng.
Nước khử khoáng là gì?
Thẩm thấu ngược (RO) là một kỹ thuật lọc nước được sử dụng rộng rãi. Nước có áp suất được ép qua màng bán thấm để loại bỏ mầm bệnh, tạp chất và không may là các ion khoáng. Vì vậy, nước RO là nước tinh khiết nhưng đã được khử khoáng, thiếu các khoáng chất cần thiết như natri, kali, canxi, magiê và các chất rắn hòa tan quan trọng khác.
Tham khảo: Mua bộ lọc nước thô đầu nguồn
Thông thường, việc sử dụng nước RO bị hạn chế trong các phòng thí nghiệm và các ngành công nghiệp, tuy nhiên, với sự gia tăng ô nhiễm nước, việc thực hiện lọc nước RO đã được mở rộng ngay cả đối với những người bình thường sử dụng máy lọc nước RO để lọc nước cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình .
Với việc sử dụng rộng rãi nước khoáng hoặc nước RO này, điều quan trọng là phải nhận thức được thực tế rằng mặc dù RO cung cấp nước tinh khiết, nhưng nó cũng lọc ra các khoáng chất cần thiết cần thiết cho sức khỏe con người. Việc tiêu thụ nước bị loại bỏ các khoáng chất tự nhiên có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
Hậu quả tiềm tàng của việc uống nước khử khoáng đối với các chức năng quan trọng của cơ thể?
Uống nước có hàm lượng khoáng chất thấp tức là nước có TDS (Tổng số muối hòa tan ) thấp có ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng nội môi của cơ thể chúng ta. Ngoài ra, lượng khoáng chất hấp thụ thấp như vậy cùng với sự mất chất khoáng qua bài tiết nước tiểu dẫn đến sự mất cân bằng khoáng chất hơn nữa được cho là có tác động bất lợi đến việc bài tiết hormone, chức năng thận và mật độ khoáng của xương.
Sự gia tăng đào thải các khoáng chất cần thiết như ion natri, canxi, clorua, kali làm rối loạn áp suất thẩm thấu tinh vi của máu và tạo ra sự mất cân bằng điện giải. Trong những điều kiện như vậy, việc tiêu thụ nước khử khoáng RO càng làm cơ thể mất đi dinh dưỡng cần thiết, cuối cùng gây ra các triệu chứng suy nhược như nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược, chuột rút cơ bắp và nhịp tim suy giảm cùng với tác động tiêu cực đến bài tiết hormone, chức năng thận và xương. mật độ khoáng.
Tác động đến tim mạch, thần kinh và phát triển
Mặc dù nước không phải là nguồn chính cung cấp canxi và magiê, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nước ít canxi và magiê có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gãy xương ở trẻ em, sinh non hoặc nhẹ cân, một số bệnh thoái hóa thần kinh, v.v. . khi so sánh với lượng nước tiêu thụ tự nhiên.
Ảnh hưởng đến sức mạnh của xương, huyết áp và sự hình thành máu
Cơ thể con người cần một số khoáng chất và vi chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu. Các nguồn cung cấp chất dinh dưỡng như vậy bao gồm nước tự nhiên được làm giàu khoáng chất, thực vật phát triển trong nước và động vật tiêu thụ các loại thực vật này. Bằng chứng đã chứng minh rằng các nguyên tố khoáng từ nước được hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn so với các nguyên tố từ nguồn thực phẩm. Việc gia tăng tiêu thụ đồ ăn vặt vốn không có chất dinh dưỡng cần thiết, khi được bổ sung bằng việc uống nước RO đã khử khoáng có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, thiếu canxi dẫn đến xương giòn, thiếu magiê và kali góp phần làm tăng huyết áp, và giảm lượng sắt từ nước khử khoáng sẽ cản trở quá trình hình thành máu.
Tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính và rối loạn tiêu hóa
pH là giá trị đo độ axit hoặc độ kiềm của bất kỳ dung dịch nào trong đó từ 6 đến 8 là trung tính và các giá trị thấp hơn được coi là có tính axit. Nước thu được từ quá trình lọc RO có giá trị pH thấp. Uống nước có độ pH thấp trong thời gian dài có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như tăng nguy cơ rối loạn thận và các vấn đề về đường tiêu hóa.
Kết luận, Rig Veda mô tả rõ ràng các đặc tính của nước uống tốt như: “Sheetham (lạnh khi chạm vào), Sushihi (sạch), Sivam (nên có giá trị dinh dưỡng, khoáng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết), Istham (trong suốt), Vimalam lahu Shadgunam (cân bằng gốc axit của nó nên ở trong giới hạn bình thường) ”.
Máy lọc RO có thể làm giảm mức TDS xuống dưới giá trị khuyến nghị, dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Do đó, mọi người nên hiểu kỹ về hoạt động của máy lọc nước RO và những tác động đến sức khỏe của việc tiêu thụ nước đã khử khoáng trước khi quyết định lắp đặt nó.
Do đó, nước đóng chai từ các thương hiệu có uy tín là sự lựa chọn lành mạnh và an toàn hơn vì nó cung cấp cho bạn nguồn nước tinh khiết giàu khoáng chất có lợi.
Post a Comment